Cổng TTĐT Xã Đoàn Kết - Huyện Thanh Miện

23/4/2023  |  English  |  中文

Lịch sử, văn hóa

Xã Đoàn Kết là một địa phương của huyện Thanh Miện anh hùng, đảng bộ và nhân dân xã nhà luôn tự hào với bề dầy truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng của quê hương. Thực hiện Nghị quyết của đảng bộ huyện Thanh Miện ngày 19/8/1947 chi bộ Đảng đầu tiên của xã được thành lập có 5 đồng chí Đảng viên. Từ đây phong trào cách mạng của địa phương đã không ngừng được phát triển. Trong suốt chặng đường hơn 70 năm xây dựng phấn đấu và trưởng thành. Dưới sự lãnh đạo của các cấp bộ đảng, Đảng bộ và nhân dân xã Đoàn kết đã không ngừng phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết thống nhất, tích cực tham gia đóng góp sức người sức của cho công cuộc kháng chiến kiến quốc của đất nước. Tổng kết qua 2 cuộc chiến tranh và biên giới Tây nam biên gới phía Bắc Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã đóng góp hàng vạn tấn lương thực thực phẩm góp phần giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc, hơn 000 người cầm súng ra mặt trận, 70 người tham gia thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, đã có trên 80% số gia đình có con em nhập ngũ, nhiều gia đình có 3-4 người con trong quân ngũ và đã có 128 người con thân yêu của quê hương anh dũng hy sinh trên các chiến trường, 84 đồng chí thương binh cống hiến một phần xương máu cho tổ quốc. Với những cống hiến cho đất nước và những thành tích đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương kháng chiến hạng 3, 12 bà mẹ được phong tặng, truy tặng mẹ Việt nam anh hùng. Gần 600 cá nhân được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến, 179 huân chương chiến công, 531 huân huy chương chiến sĩ giải phóng, 85 kỷ niệm chương, huy hiệu quốc tế.

Thực hiện đường lối đổi mới của đảng. Năm 2023, là năm thứ ba thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, những diễn biến phức tạp về chính trị và sự bất ổn về kinh tế trên Thế giới, cùng với sự thay đổi của thời tiết, khí hậu đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của xã. Song, với việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và sự lãnh đạo, điều hành tập trung, kiên quyết của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp Nhân dân; lĩnh vực kinh tế mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng một số ngành vẫn duy trì được mức tăng trưởng ổn định. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được triển khai rộng khắp. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được chú trọng, các chế độ, chính sách đều được triển khai kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng. Công tác xây dựng chính quyền tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, cải cách hành chính chuyển biến mạnh mẽ. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm chú trọng, Đảng bộ luôn xác định đây là nhiệm vụ then chốt. Đã thường xuyên tổ chức, học tập, quán triệt đầy đủ các nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, gắn với việc đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nghiêm túc sửa chữa, khắc phục những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm sau phê bình theo tinh thần nghị quyết hội nghị lần thứ 4 ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI về (một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay) tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, đạo đức lối sống, rèn luyện phẩm chất chính trị, nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật và tính tiền phong gương mẫu trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ kết hợp với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong toàn đảng bộ, coi đó là yếu tố quan trọng để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Kể từ khi thành lập chi bộ mới có 5 đồng chí, thì đến nay đã có 366 đồng chí, có 145 đồng chí được tặng huy hiệu 30- 70 năm tuổi đảng. Hằng năm số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đều đạt 80% trở lên, có từ 70 - 90 % số chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ yếu kém. Với những kết quả thành tích đó nhiều năm liền Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân đều được cấp trên công nhận danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp huyện và cấp tỉnh.